ปลาดุกบิ๊กอุย

เตรียมการณ์ก่อนเลี้ยง “ปลาดุกบิ๊กอุย”



“การเลี้ยงปลาดุกบี๊กอุย” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในด้านอาชีพประมงของเกษตรกรไทย ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวาง และไม่จำเป็นต้องขุดสระให้ยุ่งยาก เพียงแค่เรามีวงบ่อซีเมนต์ที่หาซื้อได้ทั่วไป หรือจะทำเองก็ได้ มีวิธีง่ายๆดังนี้ครับ


ในการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ อันดับแรกเมื่อเราเตรียมวงบ่อเรียบร้อยแล้ว เราต้องแน่ใจว่าวงบ่อของเราหมดฤทธิ์ปูนหรือยัง แนะนำให้เปิดน้ำใส่แช่เอาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วค่อยล้างออก จากนั้นก็เติมน้ำใส่ใหม่ และควรปรับสภาพน้ำในบ่อให้มีสภาพเป็นกลางหรือเป็นด่างเล็กน้อย ด้วยการใส่ปูนขาวหรือไดโลไมท์ประมาณ 1 กำมือ/วงบ่อ 120 เซนติเมตร รอจนกระทั่งเป็นน้ำเขียวถือว่าใช้ได้ พอทุกอย่างพร้อมก็เริ่มปล่อยลูกปลาดุกขนาด 4-5 เซนติเมตร แต่อย่าเพิ่งใจร้อนไป ขอแนะนำว่าในเมื่อเราซื้อลูกปลามาจากท้องตลาดใหม่ๆอย่างเพิ่งปล่อยลงเสียทีเดียว ควรวางถุงปลาแช่ไว้ในวงบ่อก่อน และเปิดปากถุงออกแต่อย่างเพิ่งปล่อยปลาลง รอซัก 15-20 นาทีค่อยปล่อยลง เพื่อให้ปลาดุกได้ปรับตัวกับสภาพน้ำภายนอกก่อน ซึ่งวิธีที่ว่านี้จะช่วยลดอัตราการตายได้ครับ และในการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์โดยทั่วไปนั้น อัตราของจำนวนปลาจะอยู่ที่ 50-70 ตัว/ตารางเมตร ซึ่งจะใช้ระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 90 วัน ก็จะได้น้ำหนักปลาอยู่ที่ 20-250 กรัม/ตัว ส่วนอาหารก็จะเป็นอาหารเม็ดที่หาซื้อได้จากท้องตลาด หรือจะเป็นพวกเศษไส้ไก่ โครงไก่สับละเอียด หรือเศษปลาเล็กๆ น้อยๆ ที่พอหาได้ แต่เราต้องทำการถ่ายน้ำเป็นประจำเพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย เป็นการป้องกันโรคปลาด้วยนะครับ


เลือกซื้อปลาสำหรับปรุงอาหาร

ข้อสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร

“เนื้อปลา” จัดว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีโปรตีน และมีโอเมก้าช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างทักษะการจำที่ดี หากเรารู้จักนำมาปรุงอาหารก็จะได้เมนูที่หลากหลาย และในวันนี้ผมจะแนะนำวิธีในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารสำหรับคุณแม่บ้านที่ยังไม่รู้ แต่ถ้าหากพอรู้อยู่แล้วก็ต้องขออนุญาตเสริมความรู้ให้นิดๆ หน่อยๆ คงไม่ว่ากันนะครับ ในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารมีเทคนิควิธีการอย่างไร..มาดูกันครับ

จุดสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร มีดังนี้
- ลักษณะของปลาสดคือ เกล็ดจะมีสีใสและติดแน่นกับหนังปลาผิวจะเป็นมันและมีเมือกใสๆ หุ้มทั่วทั้งตัว เหงือกของปลาจะมีสีแดงสดและท้องปลาต้องไม่แตก มีตาที่นูนใสไม่ขาวขุ่น และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า เนื้อปลาต้องแน่น หากเราใช้มือกดแล้วต้องไม่บุ๋มลงไป และที่สำคัญต้องเลือกซื้อ “ปลา”  ให้ตรงตามฤดูกาลด้วย เพื่อจะได้ปลาที่สดใหม่ ราคาถูก และมีอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือ พยายามเลือกชนิดของปลาให้เหมาะสมกับเมนูอาหารที่เราจะทำ เพราะปลาบางชนิดเหมาะสำหรับ ปิ้ง ย่าง แกง หรือผัด แต่สำหรับปลานิลโดยส่วนตัวผมแล้ว ไม่มีเมนูไหนจะอร่อยเท่ากับเมนูย่างครับ อันนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของแม่บ้านต้องวางแผนแล้วล่ะครับ