เลือกซื้อปลาสำหรับปรุงอาหาร

ข้อสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร

“เนื้อปลา” จัดว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีโปรตีน และมีโอเมก้าช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างทักษะการจำที่ดี หากเรารู้จักนำมาปรุงอาหารก็จะได้เมนูที่หลากหลาย และในวันนี้ผมจะแนะนำวิธีในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารสำหรับคุณแม่บ้านที่ยังไม่รู้ แต่ถ้าหากพอรู้อยู่แล้วก็ต้องขออนุญาตเสริมความรู้ให้นิดๆ หน่อยๆ คงไม่ว่ากันนะครับ ในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารมีเทคนิควิธีการอย่างไร..มาดูกันครับ

จุดสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร มีดังนี้
- ลักษณะของปลาสดคือ เกล็ดจะมีสีใสและติดแน่นกับหนังปลาผิวจะเป็นมันและมีเมือกใสๆ หุ้มทั่วทั้งตัว เหงือกของปลาจะมีสีแดงสดและท้องปลาต้องไม่แตก มีตาที่นูนใสไม่ขาวขุ่น และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า เนื้อปลาต้องแน่น หากเราใช้มือกดแล้วต้องไม่บุ๋มลงไป และที่สำคัญต้องเลือกซื้อ “ปลา”  ให้ตรงตามฤดูกาลด้วย เพื่อจะได้ปลาที่สดใหม่ ราคาถูก และมีอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือ พยายามเลือกชนิดของปลาให้เหมาะสมกับเมนูอาหารที่เราจะทำ เพราะปลาบางชนิดเหมาะสำหรับ ปิ้ง ย่าง แกง หรือผัด แต่สำหรับปลานิลโดยส่วนตัวผมแล้ว ไม่มีเมนูไหนจะอร่อยเท่ากับเมนูย่างครับ อันนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของแม่บ้านต้องวางแผนแล้วล่ะครับ