โรคปลา



ป้องกันโรคปลา ด้วยวิธีง่ายๆ

1. ต้องระวังไม่ให้ปลาเกิดความเครียดหรือตกใจ โดยการดูแลสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม มีการถ่ายเทน้ำเป็นระยะ และไม่ควรปล่อยปลาในบ่อให้หนาแน่นเกินไป และที่สำคัญก่อนนำพันธุ์ปลาเข้ามาปล่อยในบ่อเลี้ยง ควรจะแช่ฟอร์มาลีนในอัตราส่วนความเข้มข้น 25-30 ppm (หนึ่งในล้านส่วน) เพื่อกำจัดปรสิตที่อาจติดมากับตัวปลา
2. เมื่อมีการขนส่งปลา ควรแช่เกลือในอัตรา 0.1-0.5 % เพื่อเป็นการลดความเครียดให้กับปลา
3. ควรเลือกซื้อพันธุ์ปลาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ไม่เคยมีการระบาดของโรคปลาด้วย
4. ถ้าเราจะนำผักบุ้งหรือผักตบชวามาใส่ลงในบ่อ ควรจะทำความสะอาดรากและใบของผักก่อน โดยการแช่ด่างทับทิมเข้มข้น 5 ppm ประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อลดสปอร์ของเชื้อรา และปรสิตที่อาจติดมา เพียงเท่านี้บ่อเลี้ยงปลาของเราก็จะปลอดเชื้อ ปลาก็ไม่มีโรค เป็นปลาที่สมบูรณ์ ได้น้ำหนัก สุดท้ายก็ขายได้ราคาดี นั่นเองครับ