สูตรทำน้ำพริกตาแดง จากปลาคั่ว

น้ำพริกตาแดง จากกปลาคั่ว

น้ำพริกตาแดง
น้ำพริกตาแดงรสเด็ด จากปลาคั่ว
เตรียมส่วนผสม สำหรับทำน้ำพริกตาแดง

- หอมแดง กระเทียม ปอกเปลือกออกแล้ว อย่างละ 200 กรัม
- กะปิ 30 กรัม
- ปลาคั่ว 100 – 200 กรัม
- พริกแห้งเด็ดแล้ว 50 กรัม
- มะขามเปียก 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
- น้ำปลา ¾ กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับคั้นมะขามประมาณ ½ ถ้วยตวง

เริ่มขั้นตอนการทำ น้ำพริกตาแดง

1. ล้างพริกขี้หนูแห้ง พริกแห้ง ผึ่งแดด คั่วให้หอม พริกจะกรอบบดให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน
2. คั่วกระเทียม หอมแดง กะปิย่างไฟ หรือจะนาบด้วยกระทะก็ได้
3. คั้นมะขามข้นๆ กรองเอากากทิ้ง
4. ตำหรือบดหอมแดง กระเทียม และกะปิรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกป่นที่เตรียมไว้ ตำให้เข้ากัน
5. เคี่ยวน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอข้น เสร็จแล้วใส่น้ำพริกที่ตำไว้ ผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนแห้ง


ด้วยห้าขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็ได้น้ำพริกตาแดงสูตรเด็ดที่ทำจากปลาคั่ว ไว้รับประทานกับผักสดหรือผักลวก รับรองอร่อย แบบเผ็ดๆ ตาแดงนิดๆ สมชื่อจริงๆครับ