เคล็ดลับอาหารอร่อย
1. กำจัดกลิ่นคาวปลาดุก
ก่อนอื่นเราต้องกำจัดกลิ่นคาวของปลาดุกให้หมดไปก่อน
คือต้องใช้ปลาดุกสดๆ นำมาแล่เอาก้างกลางลำตัวออก จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำส้มสายชู หรือน้ำเกลือเจือจาง หรือน้ำปูนขาวอย่างใดอย่างหนึ่ง
เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาวปลาออก ค่อยนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
2. ย่างปลาดุกให้เหลืองหอมน่ากิน
โดยทั่วไปแล้วปลาดุกโดยเฉพาะปลาดุกอุยจะมีเนื้อและไขมันซึ่งอยู่ใต้ผิวหนังอยู่มาก ก่อนจะนำไปย่างให้เราบั้งตัวปลาดุกทั้งสองด้าน จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟแรงเพื่อให้น้ำมันใต้ผิวหนังของปลาออกมาก่อน
เสร็จแล้วค่อยนำไปย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆจนสุกและมีผิวหนังสีเหลือง จะทำให้หนังปลาดุกเป็นมันสวย
หรือในขณะที่เรากำลังย่างให้ชโลมน้ำมันหมูบริเวณผิวหนังปลาไปด้วย จะทำให้หนังปลาดุกดูมันน่ารับประทานยิ่งขึ้น แถมยังมีเนื้อนุ่มอร่อยอีกด้วย