สูตรทำแหนมปลา เลิศรส
แหนมปลา
เมนูเด็ดที่ทำจากเนื้อปลาที่เรารู้จักกันดี
ในชื่อ “แหนมปลาหรือส้มฟัก” เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารพื้นบ้านที่ทำจากเนื้อปลา
โดยการนำเนื้อปลามาผสมกับเกลือหรือข้าวสุก และเครื่องปรุงอื่นๆ
นำไปห่อด้วยใบตองหรือถุงพลาสติก จากนั้นนำไปเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 2-3 วัน
จะทำให้เกิดรสเปรี้ยวชวนรับประทาน และในการทำแหนมปลา ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เนื้อปลาบดจากปลายี่สกเทศ
ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาจีน ปลาสร้อยขาว และปลาสลาดเป็นต้น
แหนมปลารสเด็ด |
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม
ดังนี้
- เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 230-300 กรัม
- ข้าวเจ้าสุก 150 กรัม
- กระเทียม 15-30 กรัม
- ใบตอง หรือถุงพลาสติกสำหรับห่อ
- ยางรัด
เริ่มทำแหนมปลา
ด้วยวิธีง่ายๆ คือ
1. นำเนื้อปลาบดใส่ภาชนะ ผสมกับเกลือป่น
ข้าวเจ้าสุก กระเทียม (โขลกละเอียด) คั้นรวมกันจนเหนียวได้ที่
2. ปั้นเป็นก้อนขนาดพอดี
ห่อใส่ใบตองหรือถุงพลาสติก รัดด้วยหนังยาง เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน
จะออกรสเปรี้ยวนิดๆ นำมาย่างไฟอ่อนๆ หรือจะทอด กินกับพริกสด แกล้มด้วยผักสลัด แตงกวาหั่นบาง หรือจะเป็นใบโหระพา ตามด้วยข้าวเหนียวร้อนๆ รับรองว่าอร่อยแบบสุดๆ ครับ