สูตรทำปลาป่นจากปลาทุกชนิด
ปลาป่น
ปลาป่นที่ว่านี้ เราสามารถทำได้จากปลาทุกชนิด
สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน แต่ถ้าทำจากปลาที่มีไขมันมาก จะเก็บไว้ได้ไม่นานเท่าไหร่
เพราะจะทำให้หืนเร็ว และที่สำคัญการแปรรูปปลาให้เป็นปลาป่นนี้ หากนำมาประกอบอาหาร เราสามารถใช้แทนกุ้งแห้งได้
ปลาป่นที่ทำเสร็จแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน |
วัตถุดิบที่ใช้ทำปลาป่น
- ปลาทุกชนิดที่มีราคาถูก หรือแพงก็ได้
เริ่มขั้นตอนการทำปลาป่น
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัว ควักไส้
และล้างเลือดออกให้หมด นำไปชำแหละตามยาวให้เป็นสองชิ้นด้านข้าง
ขูดเนื้อที่ติดก้างออกให้หมด
2. นำเนื้อปลาไปนึ่งจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วขยี้เนื้อปลาให้ยุ่ยแตกออกจากกัน
3.
นำเนื้อปลาที่ได้ไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อปลาแห้งสนิท มองเห็นเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล
เสร็จแล้วบรรจุภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดเก็บไว้
เพียงเท่านี้ก็ได้ปลาป่นเก็บเอาไว้รับประทานได้อย่างยาวนาน
หรือจะใช้ประกอบอาหารแทนกุ้งแห้งรสชาติก็อร่อยไม่แพ้กันครับ