แหนมปลาหรือส้มฟัก สูตรพื้นบ้าน

สูตรทำแหนมปลา เลิศรส

แหนมปลา

เมนูเด็ดที่ทำจากเนื้อปลาที่เรารู้จักกันดี ในชื่อ “แหนมปลาหรือส้มฟัก” เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารพื้นบ้านที่ทำจากเนื้อปลา โดยการนำเนื้อปลามาผสมกับเกลือหรือข้าวสุก และเครื่องปรุงอื่นๆ นำไปห่อด้วยใบตองหรือถุงพลาสติก จากนั้นนำไปเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 2-3 วัน จะทำให้เกิดรสเปรี้ยวชวนรับประทาน และในการทำแหนมปลา ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เนื้อปลาบดจากปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาจีน ปลาสร้อยขาว และปลาสลาดเป็นต้น

แหนมปลารสเด็ด
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม ดังนี้

- เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 230-300 กรัม
- ข้าวเจ้าสุก 150 กรัม
- กระเทียม 15-30 กรัม
- ใบตอง หรือถุงพลาสติกสำหรับห่อ
-  ยางรัด

เริ่มทำแหนมปลา ด้วยวิธีง่ายๆ คือ

1. นำเนื้อปลาบดใส่ภาชนะ ผสมกับเกลือป่น ข้าวเจ้าสุก กระเทียม (โขลกละเอียด) คั้นรวมกันจนเหนียวได้ที่

2. ปั้นเป็นก้อนขนาดพอดี ห่อใส่ใบตองหรือถุงพลาสติก รัดด้วยหนังยาง เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน จะออกรสเปรี้ยวนิดๆ นำมาย่างไฟอ่อนๆ หรือจะทอด กินกับพริกสด แกล้มด้วยผักสลัด แตงกวาหั่นบาง หรือจะเป็นใบโหระพา ตามด้วยข้าวเหนียวร้อนๆ รับรองว่าอร่อยแบบสุดๆ ครับ