5 เทคนิคผลิตเนื้อปลาบดให้เหนียวนุ่ม

5 เทคนิคผลิตเนื้อปลาบดให้เหนียวนุ่ม

ในการผลิตเนื้อปลาบดให้มีความเหนียว สำหรับนำไปแปรรูป หรือประกอบอาหาร มีขั้นตอนง่ายๆ คือ

ลูกชิ้นปลาที่ทำจากเนื้อปลาบด
1. ให้ใช้ปลาที่มีความสด (ปลาที่มีเนื้อสีขาว จะเหนียวกว่าปลาที่มีเนื้อสีแดง)
2. ล้างเลือดปลาและไขมันออกให้หมด เพราะทั้งสองอย่างนี้เป็นตัวทำให้ความเหนียวลดลง
3. ทำการบด ตัด และนวดปลาที่อุณหภูมิต่ำๆ โดยอาจใช้น้ำแข็งช่วยก็ได้
4. ขณะทำการนวดปลาให้ใส่เกลือทีละน้อย จนครบอัตราส่วนที่เหมาะสม
5. ใช้ระยะเวลานวดให้เหมาะสม ไม่ช้าหรือเร็วเกินไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเนื้อปลา


ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ต้องอาศัยความเหนียวของเนื้อปลาบด ได้แก่ ลูกชิ้น ทอดมัน บะหมี่ ไส้กรอก ปลายอ เป็นต้น