5 เทคนิคผลิตเนื้อปลาบดให้เหนียวนุ่ม
ในการผลิตเนื้อปลาบดให้มีความเหนียว สำหรับนำไปแปรรูป
หรือประกอบอาหาร มีขั้นตอนง่ายๆ คือ
ลูกชิ้นปลาที่ทำจากเนื้อปลาบด |
1. ให้ใช้ปลาที่มีความสด (ปลาที่มีเนื้อสีขาว
จะเหนียวกว่าปลาที่มีเนื้อสีแดง)
2. ล้างเลือดปลาและไขมันออกให้หมด
เพราะทั้งสองอย่างนี้เป็นตัวทำให้ความเหนียวลดลง
3. ทำการบด ตัด และนวดปลาที่อุณหภูมิต่ำๆ
โดยอาจใช้น้ำแข็งช่วยก็ได้
4. ขณะทำการนวดปลาให้ใส่เกลือทีละน้อย
จนครบอัตราส่วนที่เหมาะสม
5. ใช้ระยะเวลานวดให้เหมาะสม ไม่ช้าหรือเร็วเกินไป
ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเนื้อปลา
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ต้องอาศัยความเหนียวของเนื้อปลาบด
ได้แก่ ลูกชิ้น ทอดมัน บะหมี่ ไส้กรอก ปลายอ เป็นต้น