ทำลูกชิ้นปลาด้วยวิธีง่ายๆ

ทำลูกชิ้นปลาด้วยวิธีง่ายๆ

เทคนิคทำลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นปลารสอร่อย ที่เราเห็นวางขายอยู่ตามท้องตลาด หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนั้น อาศัยหลักในการทำง่ายๆ โดยการสับหรือบดเนื้อปลาให้ละเอียด จากนั้นนำไปนวดคลุกเคล้ากับเกลือ เพื่อทำให้เหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนลูกชิ้นได้  แต่สำหรับผู้ที่ผลิตลูกชิ้นปลาที่เป็นอุตสาหกรรมรายใหญ่ มักจะใช้น้ำผสมลงไปด้วย เพื่อให้ลูกชิ้นนิ่มและเป็นการเพิ่มปริมาณของลูกชิ้นด้วย โดยปริมาณของน้ำที่ใช้จะขึ้นอยู่กับชนิดของปลา กล่าวคือถ้าปลาที่ใช้เป็นปลาที่มีน้ำในเนื้อปลาน้อย จะเติมน้ำมากกว่าปลาชนิดที่มีน้ำในเนื้อปลามาก และในบางครั้งผู้ผลิตจะเติมแป้งเล็กน้อย เพื่อให้ลูกชิ้นปลาดูเนียนขึ้น น่ารับประทานอีกด้วย

ลูกชิ้นปลา
สำหรับปลาที่ให้ความเหนียว และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาทำลูกชิ้นปลา ได้แก่ ปลาอินทรีย์ ปลาดาบลาว ปลาหางเหลือง ปลากราย ปลาสลาด แต่ปลาพวกนี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้นในการทำอุตสาหกรรมลูกชิ้นปลาจึงนิยมใช้ปลาราคาถูก เช่นปลาไหลทะเล ปลาฉลาม ปลาแดงตาโต ปลาน้ำดอกไม้ ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง ปลาทรายขาวและปลาปากคม เป็นต้น