ทำลูกชิ้นปลาด้วยวิธีง่ายๆ
เทคนิคทำลูกชิ้นปลา
ลูกชิ้นปลารสอร่อย ที่เราเห็นวางขายอยู่ตามท้องตลาด
หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนั้น อาศัยหลักในการทำง่ายๆ
โดยการสับหรือบดเนื้อปลาให้ละเอียด จากนั้นนำไปนวดคลุกเคล้ากับเกลือ
เพื่อทำให้เหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนลูกชิ้นได้
แต่สำหรับผู้ที่ผลิตลูกชิ้นปลาที่เป็นอุตสาหกรรมรายใหญ่
มักจะใช้น้ำผสมลงไปด้วย เพื่อให้ลูกชิ้นนิ่มและเป็นการเพิ่มปริมาณของลูกชิ้นด้วย
โดยปริมาณของน้ำที่ใช้จะขึ้นอยู่กับชนิดของปลา
กล่าวคือถ้าปลาที่ใช้เป็นปลาที่มีน้ำในเนื้อปลาน้อย
จะเติมน้ำมากกว่าปลาชนิดที่มีน้ำในเนื้อปลามาก และในบางครั้งผู้ผลิตจะเติมแป้งเล็กน้อย
เพื่อให้ลูกชิ้นปลาดูเนียนขึ้น น่ารับประทานอีกด้วย
ลูกชิ้นปลา |
สำหรับปลาที่ให้ความเหนียว และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาทำลูกชิ้นปลา
ได้แก่ ปลาอินทรีย์ ปลาดาบลาว ปลาหางเหลือง ปลากราย ปลาสลาด
แต่ปลาพวกนี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้นในการทำอุตสาหกรรมลูกชิ้นปลาจึงนิยมใช้ปลาราคาถูก
เช่นปลาไหลทะเล ปลาฉลาม ปลาแดงตาโต ปลาน้ำดอกไม้ ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง
ปลาทรายขาวและปลาปากคม เป็นต้น