น้ำปลาจากปลาร้า
วัตถุดิบสำหรับทำ “น้ำปลาจากปลาร้า”
มีดังนี้
- ปลาร้า
- น้ำตาลปี๊บ ¼ กก.
- สัปปะรด ¼ ลูก
- น้ำ 6.5 ลิตร
- หวดนึ่งข้าว
- ถ่านหุงข้าว
ขั้นตอน การทำน้ำปลาจากปลาร้า มีรายละเอียดดังนี้
ขั้นที่ 1
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เหลือง จากนั้นนำปลาร้าลงไปคลุก
แล้วนำไปต้มในน้ำนาน 30 นาที ค่อยใส่สัปปะรด
ขั้นตอนที่ 2
1. ล้างถ่านหุงข้าวให้สะอาด
นำถ่านก้อนเล็กใส่ลงในขาว ¼
2. ผูกเชือกเป็นสาแหรกเพื่อกรอง
3. ใช้ผ้าขาวบางปิดปากหวดนึ่งข้าว
4. แขวนขวดใช้เชือกโยง
5. เทปลาร้าที่ต้มผสมแล้วเพื่อกรอง
6. น้ำปลาร้าจะมีสีสวยและมีคุณค่าทางอาหาร
7. กรองใส่ขวดเก็บรักษาไว้รับประทาน
ที่มา : หนังสือองค์ความรู้และภูมิปัญญาชาวบ้าน