ข้อสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร
“เนื้อปลา”
จัดว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีโปรตีน
และมีโอเมก้าช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างทักษะการจำที่ดี หากเรารู้จักนำมาปรุงอาหารก็จะได้เมนูที่หลากหลาย
และในวันนี้ผมจะแนะนำวิธีในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารสำหรับคุณแม่บ้านที่ยังไม่รู้
แต่ถ้าหากพอรู้อยู่แล้วก็ต้องขออนุญาตเสริมความรู้ให้นิดๆ หน่อยๆ
คงไม่ว่ากันนะครับ ในการเลือกซื้อปลาเพื่อนำมาประกอบอาหารมีเทคนิควิธีการอย่างไร..มาดูกันครับ
จุดสังเกตในการเลือกซื้อปลามาทำอาหาร
มีดังนี้
- ลักษณะของปลาสดคือ เกล็ดจะมีสีใสและติดแน่นกับหนังปลาผิวจะเป็นมันและมีเมือกใสๆ
หุ้มทั่วทั้งตัว เหงือกของปลาจะมีสีแดงสดและท้องปลาต้องไม่แตก มีตาที่นูนใสไม่ขาวขุ่น
และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า เนื้อปลาต้องแน่น หากเราใช้มือกดแล้วต้องไม่บุ๋มลงไป และที่สำคัญต้องเลือกซื้อ
“ปลา” ให้ตรงตามฤดูกาลด้วย
เพื่อจะได้ปลาที่สดใหม่ ราคาถูก และมีอีกอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือ
พยายามเลือกชนิดของปลาให้เหมาะสมกับเมนูอาหารที่เราจะทำ
เพราะปลาบางชนิดเหมาะสำหรับ ปิ้ง ย่าง แกง หรือผัด แต่สำหรับปลานิลโดยส่วนตัวผมแล้ว
ไม่มีเมนูไหนจะอร่อยเท่ากับเมนูย่างครับ อันนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของแม่บ้านต้องวางแผนแล้วล่ะครับ