เมี่ยงปลานิลเผา..สูตรทำกินเอง

Food wrapped in fish sapphire leaves burns ..  a formula does to eat by oneself

เมี่ยงปลานิลเผา..สูตรทำกินเอง

ปลานิลสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบครับ จะเป็นต้มยำ ทำแกงก็อร่อยไปหมด แถมยังเป็นยาบำรุงสมองชั้นเลิศอีกด้วย ผมก็คนหนึ่งล่ะครับที่ชอบในรสชาติของปลานิล

วันนี้ก็เลยมาเปิดเผยสูตรเด็ด "เมี่ยงปลานิลเผา" สูตรที่ผมชอบทำกินเองภายในครอบครัว..หากใครสนใจไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ

ขั้นแรกเลย

- ให้ย่างปลานิลแบบยัดตะใคร้(ตามรูป) ทาเกลือแล้วย่างได้เลยครับ
- ผักที่ใช้รับประทานก็มี ผักกาดขาว หรือผักสลัด (ผักกาดหอม)

- วุ้นเส้น (ลวกน้ำร้อน) พร้อมเตรียมใส่จานเด็ด

สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ฉบับพ่อครัวมือใหม่อย่างผม มีดังนี้

- พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ (ไม่อยากนับนะครับ) ตำให้ละเอียดเล็ก
- มะนาวเปรี้ยวครึ่งซีก
- น้ำตาล 1 ช้อนกาแฟ
- น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ทีหลัง)
- ผักชี 3-4 ก้าน (เอาเฉพาะก้านอ่อนๆ) หั่นเป็นฝอย
- รากผักชี 1 ต้น (เอาเฉพาะราก) หั่นตำรวมกับพริก

ตำส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน..รับประทานเนื้อปลา รวมกับผักและวุ้นเส้น ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด..ในแบบฉบับเมี่ยงของคนเหนือ..อร่อยดีนักแล