การทำปลาร้าข้าวคั่ว
เคล็ดไม่ลับสำหรับการทำ ปลาร้าข้าวคั่ว ให้มีกลิ่นหอม
รสแซ่บ อยู่ที่การเลือกวัตถุดิบ โดยเฉพาะปลาที่ใช้ทำ ต้องเป็นปลาสดเท่านั้น มีวัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียม
และวิธีการทำดังนี้ครับ
- ปลากระดี่ (ตัดหัวออกแล้ว) 100 กิโลกรัม
- เกลือทะเล 30 กิโลกรัม
- น้ำบ่อหรือน้ำประปา (ตามความเหมาะสม)
ปลาร้า |
วิธีทำ ปลาร้าข้าวคั่ว
เริ่มจากนำเนื้อปลาที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด
จากนั้นนำมาคลุกกับเกลือให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่วลงไป
หมักลงในไหหรือในโอ่งที่เตรียมไว้ ปิดฝาด้วยไม้ขัดแตะ หมักไว้ประมาณ 4 - 6 เดือน
เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาร้าที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย มาทำส้มตำรสแซ่บ..แล้วล่ะครับ