ปลากระพงขาว
“ปลากระพงขาว” อีกหนึ่งปลาเศรษฐกิจที่น่าสนใจ
เป็นปลาที่กินเนื้อ สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย อีกทั้งยังเป็นปลาที่มีรสชาติดี
แถมยังมีราคาดีอีกด้วย
การเตรียมบ่อเลี้ยงปลากะพงขาว
สำหรับบ่อดิน แนะนำให้มีขนาด 1.5-2 ไร่
ลึกประมาณ 1.5-3 เมตร มีระบบน้ำผันเข้าออกอยู่คนละด้าน
ถ้าเป็นบ่อเก่าควรพรวนตะกอนเลน ประมาณ 4-5 วัน/ครั้ง พร้อมหว่านปูนขาวฆ่าเชื้อและปรับค่า
PH ทั่วบ่อประมาณ 60-80 กิโลกรัม/ไร่
อัตราการปล่อยปลากระพงขาว
สำหรับปลาที่เริ่มเลี้ยงในแต่ละบ่อ
ควรมีความยาวขนาดเท่ากันประมาณ 4-5 นิ้ว ประมาณ 3,000 –
4,500 ตัว/ไร่
การถ่ายน้ำ
ควรถ่ายน้ำทุกๆ 3-7 วัน (ประมาณ 1 ใน 3
ของน้ำในบ่อ) แต่ขณะถ่ายน้ำไม่ควรรบกวนให้ปลาตกใจ เพราะปลาอาจจะไม่กินอาหาร
แนะนำให้เติมน้ำในช่วงประมาณตีสาม-ตีสี่ เพื่อเป็นการเพิ่มออกซิเจน
และอุณหภูมิของน้ำจะได้ไม่แตกต่างกันมาก
การให้อาหารปลากระพงขาว
นิยมให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป
หรือปลาเล็กๆสับเป็นชิ้นพอดีกับปากของปลา พอเมื่อเลี้ยงปลากะพงได้ประมาณ 60 วัน
ก็จะได้น้ำหนักปลาประมาณ 90 กรัม เลี้ยง 90 วัน ก็จะได้ปลาที่มีน้ำหนักประมาณ 180
กรัม หรือหากเลี้ยงประมาณ 120 วัน ก็จะได้ปลากระพงที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 250 กรัม
หรือถ้าเราเลี้ยงครบ 6-7 เดือน ก็จะได้น้ำหนักปลาเฉลี่ยตัวละ 400-600 กรัม และเราจะได้ราคาดี
เมื่อปลามีน้ำหนักขนาด 800-1,200 กรัม
ข้อควรรู้:
ในระหว่างเลี้ยงปลากะพงเราควรสังเกตการกินอาหารของปลาด้วย
เพราะถ้าปลากินอาหารลดลงอาจมีปรสิตหรือโรคได้
แนะนำให้ปรึกษาหน่วยงานประมงใกล้บ้านครับ