แหนมปลา รสเด็ด
“แหนมปลา”
อาหารโปรดของผมเอง แกล้มกับพริกขี้หนูสวน ตามด้วยข้าวเหนียวร้อนๆ แซ่บสุดๆ
อยู่ว่างๆก็เลยสรรหาสูตรนำมาฝากเพื่อนๆชาวออนไลน์ แต่ก่อนอื่นขอบอกแหล่งที่มาก่อนนะ..
http://www.m-culture.in.th เขาบอกเอาไว้ว่า ปลาที่นิยมใช้ทำแหนมปลาส่วนใหญ่จะเป็นปลานวลจันทร์, ปลายี่สกเทศ, ปลาปลาชะโด, ปลาจีน, ปลาสร้อยขาว,
หรือไม่ก็ปลาสลาด จากนั้นให้เตรียมส่วนผสมดังนี้ครับ
ส่วนผสม สำหรับทำแหนมปลา
- เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
- ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก
150 กรัม
- กระเทียมบด 15-30 กรัม
- เกลือป่น 20-30 กรัม
วิธีทำ แหนมปลา
ก่อนอื่นให้นำปลาสดทั้งตัว
ขอดเกล็ดออกให้หมด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด
นำไปบดด้วยเครื่องบด เสร็จแล้วนวดเนื้อปลาบดกับเกลือ ข้าวสุก และกระเทียมประมาณ
10-15 นาที ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี นำไปห่อด้วยใบตองหรืออัดใส่ถุงพลาสติก
เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว
เพียงเท่านี้ก็นำมารับประทานได้แล้วครับ แต่ถ้าจะเก็บไว้ในตู้เย็นให้ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกให้มิดชิด
ก็จะเก็บไว้รับประทานได้นาน แต่ก่อนรับประทานอย่าลืมนำมาทำให้สุกก่อนนะครับ