สองเคล็ดลับย่างปลาดุกให้เหลืองน่ากิน

เคล็ดลับอาหารอร่อย

1. กำจัดกลิ่นคาวปลาดุก

ก่อนอื่นเราต้องกำจัดกลิ่นคาวของปลาดุกให้หมดไปก่อน คือต้องใช้ปลาดุกสดๆ นำมาแล่เอาก้างกลางลำตัวออก จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำส้มสายชู  หรือน้ำเกลือเจือจาง  หรือน้ำปูนขาวอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาวปลาออก  ค่อยนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

2. ย่างปลาดุกให้เหลืองหอมน่ากิน


โดยทั่วไปแล้วปลาดุกโดยเฉพาะปลาดุกอุยจะมีเนื้อและไขมันซึ่งอยู่ใต้ผิวหนังอยู่มาก  ก่อนจะนำไปย่างให้เราบั้งตัวปลาดุกทั้งสองด้าน จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟแรงเพื่อให้น้ำมันใต้ผิวหนังของปลาออกมาก่อน เสร็จแล้วค่อยนำไปย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆจนสุกและมีผิวหนังสีเหลือง จะทำให้หนังปลาดุกเป็นมันสวย หรือในขณะที่เรากำลังย่างให้ชโลมน้ำมันหมูบริเวณผิวหนังปลาไปด้วย  จะทำให้หนังปลาดุกดูมันน่ารับประทานยิ่งขึ้น  แถมยังมีเนื้อนุ่มอร่อยอีกด้วย